Sunday, August 14, 2011

I. Thiền là Gì ?


       Thiền không phải là ngồi nhắm mắt nhưng đầu óc lại rối loạn. Nhiều người đã dùng cách này để cầu thần thông, luyện hỏa hầu, mong điều khiển các luân xa, hay muốn xuất hồn, hay cầu giải thoát,... Nếu theo những con đường này, trước sau gì cũng bị rối loạn thần kinh và đưa đến những điều tệ hại nhất. Chúng ta nghe rất nhiều người nói đến thiền, ở đâu cũng nghe, và ai cũng nói được. Hôm nay, tôi sẽ đóng góp về đề tài này theo sự thực hành mà tôi đã bước đi trong một thời gian.


       Sở dĩ có trang này là vì khi hoàn tất trang blog về 2012 , tôi thấy không biết làm sao để giúp được đọc giả một lối thoát. Và tôi cũng nhận được nhiều email hỏi về phương pháp gì tôi đã nhắc trong loạt bài về 2012. Tôi học trường dòng Công Giáo từ nhỏ. Trong một đêm nọ đã lâu rồi, sau một giấc chiêm bao dài, nửa đêm tôi ngồi dậy và cầu nguyện Thượng Đế soi dẫn một con đường vì trong lòng mình cứ thôi thúc phải làm một điều gì đó. Tự nhiên lúc đó trong ý tôi nói phải xếp bằng hai chân và tập trung ngay chổ cao nhất ở đỉnh đầu để hít hơi thở ra vô nơi đó. Tuy còn nhỏ, tôi không tin và bỏ ngang. Một tuần sau, người bạn ghé nhà và đưa 1 tài liệu về thiền, khi tôi mở ra xem thì trong đó dạy y như lúc tôi đã  làm trong đêm đó. Từ đó, tôi thực hành nó và đã giúp tôi thay đổi cả cuộc đời.

       Thiền không phải là ngồi lỳ và nhắm mắt lim dim mơ tưởng 1 cái gì đó hoặc là không nghĩ gì hết. Cái gọi là thiền đang lan tràn thế giới từ xưa đến giờ, ngày nay nó đã mất đi cái tông chỉ sau mấy ngàn năm lưu truyền. Cái thiền ngày nay là cái vỏ rỗng, rất là uổng công cho người thực hành. Thiền ngày nay mà người Tây Phương và tại Á Đông đang thực hành chỉ còn là sự tĩnh tâm. Nó có thể giúp hành giả giảm căng thẳng ở mức độ nào đó thôi. Nó không thể đưa chúng ta đi xa hơn.


       Cuộc sống có hai chiều: một chiều hướng ra ngoài chạy theo ngoại cảnh, một chiều quay vào nội tâm khai thác tâm linh. Ngoại cảnh là vật chất tạm bợ, hưởng cái nhà, cái xe, ăn uống theo mùi vị, dục lạc tiêu hao. Nhưng cuộc sống đó sẽ không kéo dài, một thoáng qua rồi cũng sẽ mất hết. Cho nên mục tiêu đúng nhất của Thiền là quay về nội thức, tìm hiểu chính mình, đi tìm cái bất diệt vĩnh cửu. Nếu áp dụng đúng đường lối của một pháp thiền, nó rất bổ ích cho cuộc sống hiện tại và cho tương lai của hành giả. 


       Tôi đã thực hành phép thiền của Pháp Lý Vô Vi này một thời gian và thấy mình thay đổi nhiều lắm. Từ mọi tánh xấu cho đến sự bịnh họan biến mất mà không hay. Càng hành thì tâm linh càng phát triển và hiểu sự kỳ diệu của điển quang cho nên ao ước đem nó ra chia sẻ cho mọi người. Những gì tôi biết và kinh nghiệm gì tôi gặt hái được, tôi sẽ đem ra hết không dấu diếm để hỗ trợ cho bất cứ ai có ý chí quật khởi mưu cầu một lối thoát cho chính mình.